Mèo Maine Coon – giống mèo to nhất thế giới không phải ai cũng biết

Xuất bản ngày
23/10/2020

Mèo Main Coon là một trong những giống mèo khổng lồ trên thế giới. Dù có khả năng săn mồi đáng nể nhưng loài mèo này khá hiền lành với biết danh “người khổng lồ dịu dàng” của mình. Cùng tìm hiểu về giống mèo to nhất thế giới này nhé!

Nguồn gốc của giống mèo to nhất thế giới: Maine Coon

Mèo Maine Coon có nguồn gốc từ bang Maine của nước Mỹ. Nó là một trong những loài mèo bản địa ở Bắc Mỹ với đặc tính là lông dài và khả năng săn mồi tốt. Giống mèo này cũng vinh dự trở thành đặc trưng và hình ảnh biểu tượng mỗi khi người ta nhắc đến bang Maine với biệt danh vô cùng đặc biệt: Giống mèo to nhất thế giới

Maine Coon to khổng lồ như vậy đấy

Maine Coon to khổng lồ như vậy đấy

Nguồn gốc thực sự của loài mèo này ở Bắc Mỹ chưa thực sự rõ ràng. Người ta chỉ biết đến loài mèo này dựa trên những câu truyện dân gian truyền miệng và trong số đó câu truyện về vương hậu Pháp Marie Antoinette là phổ biến hơn cả. Truyện kể rằng trước khi bị xử tử, bà Marie đã lập kế hoạch bỏ trốn cùng với thuyền trưởng Samuel Clough. Trong hành trang của bà bao gồm một số vật dụng quý giá và 6 con mèo thuộc nòi Ankara. Dù kế hoạch của Marie Antoinette không thành công, nhưng những con mèo đó đã cập bến an toàn ở bang Maine. Những chú mèo này lai giống với mèo địa phương tạo nên những loài mèo Maine Coon ngày nay.

Maine Coon sinh ra dựa trên những con mèo lông dài của Thuyền trưởng Charles Coon

Maine Coon sinh ra dựa trên những con mèo lông dài của Thuyền trưởng Charles Coon

Một truyền thuyết khác thì cho rằng chúng được sinh ra dựa trên những con mèo lông dài của Thuyền trưởng Charles Coon. Khi thuyền ông cập bến ở New England, những con mèo của ông đã giao phối với giống mèo địa phương tạo ra giống mèo Maine Coon.

Tuy nhiên, giả thiết nghe có tính khoa học và logic nhất là giả thiết cho rằng giống mèo này được tạo ra bởi sự kết hợp với mèo nhà lông ngắn bản địa và các thủy thủ người Viking vào khoảng thế kỉ 11 hoặc những thủy thủ người Anh vào thời cận đại. Nguyên nhân của gỉa thiết này dựa trên sự giống nhau giữa mèo Maine Coon và mèo rừng Na Uy – giống mèo đã theo chân các thủy thủ người Viking.

Đặc điểm nhận dạng của mèo khổng lồ Maine Coon

Mèo Maine Coon là một trong những loài mèo có kích cỡ ấn tượng nhất. Một con mèo đực trưởng thành có cân nặng dao động từ 6,8 kg đến 11,3 kg trong khi con cái là từ 4,5 đến 6,8kg. Chiều cao của chúng thường nằm trong khoảng 25cm đến 41cm và chiều dài có thể lên đến 100cm. Mèo Maine Coon có đuôi lông dài và dày, thon hình búp măng có điểm giống với gấu trúc Bắc Mỹ.

Giống mèo khổng lồ này có thân hình giống hình hộp chữ nhật, to lớn và trưởng thành về thể chất khá muộn. Trong khi các loài mèo khác chỉ mất khoảng một năm để đạt được tăng trưởng thể chất tối đa, mèo Maine Coon cần từ 3 đến 5 năm để làm được điều đó.

Giống Maine Coon được mệnh danh là giống mèo to nhất thế giới

Giống Maine Coon được mệnh danh là giống mèo to nhất thế giới

Đặc điểm đáng yêu nhất của loài mèo có lẽ là bộ lông dài và mượt của chúng. Đối với những loài mèo khác, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian chăm sóc cho bộ lông của chúng. Tuy nhiên, đối với mèo Maine Coon, chúng tự biết cách chăm sóc lông của mình. Hơn nữa, lông của chúng vốn dĩ đã luôn dài và mượt đẹp tự nhiên rồi.

Phần lông ở đầu và vai mèo thường là phần mỏng nhất. Cũng như những loại mèo khác, mèo Maine Coon có lông với những đốm màu đậm nhạt khác nhau. Màu lông phổ biến nhất là màu nâu kiểu mèo hoang, tuy nhiên thỉnh thoảng bạn cũng có thể bắt gặp những cá thể mèo có màu như màu sô cô la, màu hoa oải hương, hay màu muối tiêu.

Mèo lớn nhất thế giới Maine Coon chịu lạnh khá tốt

Mèo lớn nhất thế giới Maine Coon chịu lạnh khá tốt

Mèo Maine Coon có thể có màu mắt ở bất kì màu gì, nhưng nếu mỗi bên mắt một màu thì có lẽ chúng đã bị lai với loài mèo khác.

Như những đặc điểm đã kể ở trên, loài mèo này có cấu tạo cơ thể phù hợp với vùng có khí hậu lạnh giá. Bộ lông dày với cơ thể lớn sẽ giúp chúng chống chọi được với cái lạnh của mùa đông. Bộ lông dày giúp chúng chắn gió và tuyết, giữ ấm cho cơ thể trong khi bộ móng dài và nhọn thì thuận tiện trong việc đi trong tuyết.

Mèo Main Coon còn được gọi với biệt danh đáng yêu là “người khổng lồ dịu dàng” nhờ thân hình to lớn (so với những loài mèo khác) của mình. Bên cạnh đó, chúng cũng có tính thông minh hơn những loài khác và khá dễ huấn luyện. Sở dĩ chúng được gọi là “dịu dàng” vì dù to lớn hơn mèo bình thường, mèo Maine Coon không hề hung dữ với các loài khác. Chúng sống khá chan hòa với những loài động vật khác.

Giống mèo Maine Coon vô cùng cute và chung thủy

Giống mèo Maine Coon vô cùng cute và chung thủy

Loài mèo có được yêu thích vì chúng có tính chung thủy, không bám chủ nhiều và tính khá độc lập. Chúng khá lành khi chơi với trẻ nhỏ hay đùa giỡn với nhau. Loài mèo đực sẽ có xu hướng quậy và tăng động hơn trong khi con cái thì chững chạc và ít nghịch ngợm hơn.

Về sức khỏe, loài mèo Maine Coon có thể sống tới 12 tuổi rưỡi. Chúng cũng là loài mèo có sức sống dẻo dai, khả năng chống trọi tốt với khí hậu khắc nghiệt. Tuy nhiên, khi tuổi càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh trương phình cơ tim đối với chúng càng lớn. Đây cũng là mối lo ngại duy nhất về sức khỏe mà “người khổng lồ dịu dàng” phải đối mặt. Đừng quên cho chúng đi khám thường xuyên nếu bạn có một chú Maine Coon lớn tuổi nhé.

Nếu bạn có ý định nuôi một chú/cô mèo khổng lồ Maine Coon, hãy chắc chắn rằng bạn biết được những thông tin này nhé. Nuôi mèo vốn dĩ là một trải nghiệm tuyệt vời hơn nhưng còn tuyệt vời hơn nữa với chú mèo to lớn và lông mượt bậc nhất này, phải không nào?

Trung Kien

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram