Câu chuyện cảm động về những chú chó trung thành nhất thế giới

Xuất bản ngày
16/09/2021

Từ lâu, chó được coi là động vật thông minh, trung thành. Câu chuyện về chú chó trung thành dưới đây chắc hẳn sẽ khiến nhiều người không khỏi nghẹn ngào, xúc động. Cùng webthucung tìm hiểu nhé!

Câu chuyện về chú chó trung thành Hachiko

Hachiko không còn là cái tên xa lạ với cộng đồng những người yêu động vật trên khắp thế giới và có lẽ cũng là chú chó trung thành nổi tiếng nhất thế giới. Huyền thoại về lòng trung thành của Hachiko đã được ghi lại trong nhiều cuốn sách. Thậm chí, nó còn được chuyển thể thành phim cùng tên. 

Sơ lược về tiểu sử của giống chó Hachiko, nó thuộc họ Akita, được sinh ra vào khoảng những năm 1923. Năm 1924, một giáo sư thuộc trường Đại học Tokyo (Nhật Bản) tên là Hidesaburo Ueno đã mua và mang Hachiko đến với Nhật Bản. Tình bạn gắn bó của vị giáo sư và chú chó bé nhỏ đã được bồi đắp ngày qua ngày với một thói quen hết sức thân thuộc. Hằng ngày, Hachiko sẽ bắt đầu ngày mới với giáo sư Ueno khi tiễn chân ông đi làm tại nhà ga Shibuya. Và đến buổi chiều, Hachiko lại xuất hiện tại nhà ga với khung giờ quen thuộc để đón ông chủ về nhà. Bất kể nắng hay mưa, hành trình của 2 người bạn thân thiết mỗi ngày đều diễn ra như vậy. 

Cho đến một ngày vào tháng 5/1925, vị giáo sư đáng kính đã không xuất hiện tại nhà ga Shibuya nữa. Ông bị nhồi máu và ra đi đột ngột tại nơi làm việc. Hachiko không hề hay biết về điều đó, vẫn kiên chờ đợi người bạn đồng hành của mình tại nhà ga.

chú chó trung thành hachiko

Và chú chó trung thành này đã chờ đợi chủ nhân của mình trong suốt 9 năm 9 tháng 15 ngày, cho tới tận khi mất. Sau khi Hachiko mất, cảm mến lòng trung thành của chú chó nhỏ, người dân địa phương đã tạc bức tượng chú chó Hachiko, coi đó là biểu tượng đáng trân trọng về lòng trung thành. 

Ngày nay, khi ghé thăm ga Shibuya (Nhật Bản), du khách vẫn không quên tham quan bức tượng chú chó trung thành đi vào lịch sử này. 

Greyfriars Bobby

Nhắc đến những chú chó trung thành nhất thế giới, không thể không nhắc đến chú chó Greyfriars Bobby. Hình ảnh của Bobby đợi chủ ngày nay vẫn còn ở khu nghĩa địa Greyfriars Kirkyard (Scotland). Chủ của chú chó trung thành này tên là John Gray, là một cảnh sát địa phương. Khi John Gray không may qua đời, chú chó Greyfriars Bobby đã canh gác bên mộ chủ nhân suốt 14 năm, cho tới tận khi chết. Cảm phục trước lòng trung thành của chú chó, người dân địa phương đã chôn cất nó ngay trong nghĩa trang, cách không xa phần mộ chủ nhân. 

Hình ảnh chú chó Bobby túc trực thường nhật bên cạnh phần mộ của chủ nhân đã được người dân ghi lại, dựng bức tượng chú chó trên đài phun nước bằng đá granit. Bức tượng được đặt đối diện ngay với nghĩa trang - nơi chú chó trung thành và chủ nhân được chôn cất. 

Chú chó Fido

Fido là chú chó lai, có nguồn gốc đến từ nước Ý. Fido được tìm thấy trong trạng thái bị thương nằm trong khe núi bởi một công nhân. Sau đó, người này đã mang chú chó về chăm sóc và nuôi dưỡng. 

Kể từ đó, mỗi ngày Fido đều đứng ở trạm xe bus chờ đợi chủ nhân đi làm về. Ròng rã suốt 2 năm trời, Fido và người chủ nhân tốt bụng đã đồng hành với nhau như vậy. 

Không may một ngày nọ, chủ nhân của Fido bị trúng bom của phe đồng minh vào thời điểm chiến tranh thế giới thứ 2 diễn ra ác liệt. Và ông đã không qua khỏi.

chú chó trung thành fido

Như thường lệ, chú chó vẫn đến bến xe bus đợi chủ. Nhưng người chủ nhân đã không thể trở về. Chú chó lặng lẽ trở về nhà với vẻ mặt buồn bã nhưng đến hôm sau vẫn tiếp tục trở lại bến xe chờ đợi. Cứ thế, suốt 15 năm ròng rã, Fido đã đứng ở bến xe đợi chủ trở về mà không biết ông đã không bao giờ có thể trở về được nữa.

Fido qua đời trong một đêm đông lạnh lẽo. Chú chó trung thành được chôn cất ngay bên ngoài nghĩa trang nơi chủ nhân của nó yên nghỉ. 

Để tưởng nhớ chú chó với tấm lòng trung thành, người ta đã dựng cho Fido một bức tượng đài ở Borgo San Lorenzo's Piazza Dante. 

Chú chó Theo

Theo là một chú chó quân đội, được đưa tới Afghanistan cùng với người chủ của nó là binh sĩ Liam Tasker. Chủ của Theo là một người lính bắn tỉa của quân đội Anh. Theo đi cùng với nhiệm vụ đánh hơi phát hiện, cảnh báo bom mìn.

Trong lúc chiến đấu vào tháng 3/2011, Tasker đã hy sinh. Chú chó dường như sụp đổ hoàn toàn khi chủ nhân của nó qua đời. 

Lúc đồng đội đưa thi thể của Tasker và chú chó về căn cứ quân sự, Theo đã trải qua một cơn tai biến, rồi cũng qua đời không lâu sau đó. Bác sĩ thú y kết luận cơn tai biến bất ngờ của Theo là do chú quá đau buồn trước cái chết của chủ. 

Chú chó Shep

Shep là một chú chó đến từ nước Mỹ, sống vào khoảng những năm 1930. Chủ nhân của nó là một người đàn ông sống ở bang Montana, miền Tây Bắc nước Mỹ. Khi người đàn ông này ngã bệnh và được đưa đến bệnh viện, có một chú chó chăn cừu đã chạy theo ông đến và ngồi chờ ở cửa bệnh viện. Cứ như vậy, chú chó ngồi đó mà không chịu rời đi.

chú chó trung thành shep

Không lâu sau, người đàn ông qua đời. Thi thể của ông được đưa đến ga Fort Benton để lên tàu trở về quê hương. Khi xe đẩy chở thi thể người chủ nhân xấu số xuất hiện ở sân ga để chuẩn bị lên tàu, từ đâu có một chú chó cao lớn xuất hiện, cố nhảy lên để chạm vào chủ nhân nhưng lại bị người ta gạt đi không thương tiếc. Chú chó nhỏ đành rên rỉ buồn bã nhìn theo toa tàu chuẩn bị rời ga.

Tuy nhiên, điều kì lạ là sau ngày hôm đó, chú chó nhỏ ngày qua ngày vẫn kiên nhẫn chờ đợi ở sân ga, trông theo những chuyến tàu đến rồi đi với con mắt ánh lên niềm hy vọng. Bất kể nắng hay mưa, bị xua đuổi thậm chí đánh đập, chú chó vẫn ở đó và chờ đợi chuyến tàu có chủ nhân xuất hiện. 

Nhiều người chứng kiến và thương cảm đã mang chú chó về nuôi. Tuy vậy nó vẫn không nguôi ngoai tình cảm và sự ngóng trông với người chủ cũ. Hằng ngày nó vẫn đến ga đợi chuyến tàu đến rồi lặng lẽ rời đi. 

Cứ thế, chú chó ngày một già đi. Nó đã chờ đợi ở ga Fort Benton liên tục 6 năm. Cho đến một buổi sáng mùa đông lạnh buốt, đôi chân nó tê cứng, mắt không còn nhìn rõ vạn vật, tai không nghe rõ và nó đã gặp tai nạn khi tàu vào ga. Shep đã không nghe thấy tiếng tàu vào bến và đã va phải chuyến tàu đang về ga. 

Người ta chôn cất Shep ở một sườn đồi nhìn xuống thành phố. Đến nay, ngôi mộ của chú chó vẫn còn. 

Không chỉ Shep, Hachiko, Fido...mà vẫn còn rất nhiều mẩu chuyện về chú chó trung thành, sẵn sàng hy sinh vì chủ nhân khiến chúng ta cảm động. Mẩu chuyện giản dị nhưng lại nhắc nhớ chúng ta về lòng trung thành của loài động vật hết sức gần gũi với con người.

Hòa Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram